Cách bảo quản sữa bột đảm bảo vệ sinh

Bên cạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhiều bậc phụ huynh vẫn lựa chọn thêm những loại sữa bột công thức để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé . Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản sữa bột hợp vệ sinh. Sau đây là một số lưu ý trong việc bảo quản sữa giúp mẹ chăm sóc bé hiệu quả hơn.

Nhiệt độ ở nơi đặt sữa có thể ảnh hưởng rất lớn đến các thành phần dinh dưỡng có trong sữa. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều khiến các dưỡng chất này bị suy giảm. Vì vậy, đối với các loại sữa bột, dù mở nắp hay chưa thì bạn cũng nên bảo quản chúng ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa những nguồn phát nhiệt như bếp gas.

Một trong những cách bảo quản sữa bột được nhiều người áp dụng là đặt trên giá hoặc trong tủ. Đây là một cách đảm bảo nhiệt độ xung quanh hộp sữa. Tủ, kệ chứa sữa phải xa bếp lò, lò nướng, các thiết bị nhiệt và vòi nước nóng. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản sữa là dưới 30ºC ứng với nhiệt độ phòng thông thường. Nếu chẳng may hộp sữa của bé bị lũ côn trùng tấn công thì mẹ cũng không được phơi hộp sữa dưới ánh nắng trực tiếp và tuyệt đối không bảo quản sữa trong môi trường lạnh như ngăn đá.

Sữa bột là loại thực phẩm dạng hạt đặc biệt rất dễ tan, một trong những khuyến cáo trong cách bảo quản sữa bột là bạn không nên đặt sữa ở những nơi có độ ẩm cao vì có thể gây hiện tượng vón cục, làm mất đi một số chất dinh dưỡng của sữa và khiến sữa mau hỏng. Trước khi mở nắp hộp sữa để pha cho con, bạn nên lau sạch nắp hộp để lấy đi phần lớn bụi bẩn bám trên đó, đồng thời nên rửa tay thật sạch với xà phòng để đảm bảo không làm rơi bụi bẩn, vi khuẩn vào hộp sữa làm sữa bị nhiễm khuẩn.

Khi pha, mẹ phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên vỏ hộp và đảm bảo liều lượng sữa. Không nên tự ý pha sữa theo ý mình và cần dùng đúng muỗng đong kèm trong hộp sữa. Nếu mẹ pha thiếu nước, bé sẽ khó hấp thu chất dinh dưỡng, thận phải làm việc nhiều hơn và gây mất nước trong cơ thể. Ngược lại, nếu pha thừa nước sẽ không đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể bé. Chỉ nên pha sữa bằng nước ấm, không dùng thêm bất cứ loại nước nào khác để pha như nước hoa quả, nước luộc rau… vì có thể gây những triệu chứng kích ứng và khó hấp thu cho bé như táo bón, đi ngoài, nôn trớ…

Trên đây là một số lưu ý cho mẹ về cách bảo quản sữa bột cho bé. Khi chọn được loại sữa phù hợp với con, mẹ cần phải có cách bảo quản sữa bột khoa học và hợp lý, tránh để sữa bị hỏng trước hạn sử dụng gây lãng phí, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu. Chúc mẹ luôn pha được bình sữa tốt cho con để con mau lớn, phát triển toàn diện.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*